ขอทราบสาเหตุที่หลวงปู่มั่นและหลวงพ่อฤาษีลิงดำลาพุทธภูมิค่ะ

Discussion in 'พุทธภูมิ - พระโพธิสัตว์' started by บ้องแบ้ว, May 30, 2017.

  1. บ้องแบ้ว

    บ้องแบ้ว นางฟ้าผู้น่ารัก

    Joined:
    May 1, 2010
    Messages:
    3,293
    Featured Threads:
    105
    Ratings:
    +5,301
    ขอเป็นลิงค์หรือความเป็นมาโดยละเอียด พร้อมแหล่งที่มาค่ะ
    ขอบพระคุณค่ะ
    _/\_
     
  2. บ้องแบ้ว

    บ้องแบ้ว นางฟ้าผู้น่ารัก

    Joined:
    May 1, 2010
    Messages:
    3,293
    Featured Threads:
    105
    Ratings:
    +5,301
    • ถูกใจ ถูกใจ x 1
    • อนุโมทนา อนุโมทนา x 1
    • List
  3. Veeravit

    Veeravit เป็นที่รู้จักกันดี

    Joined:
    Nov 24, 2012
    Messages:
    152
    Ratings:
    +278
    ผมของพูดถึงพระอรหันต์ที่ท่านลาพุทธภูมิสำเร็จนะครับ

    คนที่จะเป็นพระพุทธเจ้าได้ ต้องเรียนวิปัสนา เพื่อเอาไว้สอนบริวารเมื่อตรัสรู้ อีกทั้งตอนได้รับพยากรณ์ต้องมีอุปนิสัยที่พร้อมจะเป็นพระอรหันต์ทันที

    แต่ผลของการเจริญวิปัสนาจะทำให้เบื่อหน่ายโลก ต้องการที่จะพ้นจากสังสารวัฏ ไม่อยากจะเวียนว่ายตายเกิดอีก

    เมื่อ 2 ความต้องการมาเจอกันระหว่างปราถนาพุทธภูมิเพื่อช่วยสรรพสัตว์ กับความต้องการพ้นทุกข์ ถ้ากำลังพุทธภูมิอ่อนกว่าก็จะลาไปในที่สุด

    เหตุผลเดียวที่จะทำให้ผู้ปราถนาพุทธภูมิมีปณิธานตั้งมั่นต้องอาศัยมหากรุณา หากไม่มีกรุณาที่ยิ่งใหญ่เหนือกว่ามนุษย์ทั้งปวงก็จะไม่มีทางที่จะรักษาปณิธานให้แน่วแน่จนได้รับพยากรณ์ ส่วนมากๆๆๆๆๆลากันกลางทาง(จริงๆลากันต้นทางด้วยซ้ำ)

    ยิ่งพวกปราถนาพุทธภูมิเพราะอยากใหญ่ อยากเหนือกว่าผู้อื่นไม่ว่าจะแง่ใดก็ตาม(เช่นปัญญา/ฤทธิ์/บริวาร/ฯลฯ) ไม่มีทางเลยที่จะบำเพ็ญสำเร็จเป็นพระพุทธเจ้า

    เวลาผมเจอพวกปราถนาพุทธภูมิแปลกๆ เช่นอยากมีอายุยืน อยากมีรัศมีมาก อยากให้มีบริวารมากมายโดยไม่มีเดียรถีรย์ ผมก็ได้แต่หวังว่าให้พวกเขารู้ตัวสักทีว่าสิ่งที่หวังมันเจือกิเลส มันเหมือนภูเขาหินที่ขวางพุทธภูมิก้อนเบ้อเริ่ม ยิ่งพวกปราถนาพุทธภูมิแบบวิริยะพิเศษเป็นร้อยๆอสงไขยยิ่งไปกันใหญ่ เอาความไม่รู้ไปปนกิเลส เส้นทางพุทธภูมิยิ่งไกลและเบี่ยงเบนจากความถูกต้องออกไปเรื่อยๆ
     
    • ถูกใจ ถูกใจ x 1
    • อนุโมทนา อนุโมทนา x 1
    • ว้าว ว้าว x 1
    • List
  4. บ้องแบ้ว

    บ้องแบ้ว นางฟ้าผู้น่ารัก

    Joined:
    May 1, 2010
    Messages:
    3,293
    Featured Threads:
    105
    Ratings:
    +5,301
    เหตุผลเดียวที่จะทำให้ผู้ปราถนาพุทธภูมิมีปณิธานตั้งมั่นต้องอาศัยมหากรุณา หากไม่มีกรุณาที่ยิ่งใหญ่เหนือกว่ามนุษย์ทั้งปวงก็จะไม่มีทางที่จะรักษาปณิธานให้แน่วแน่จนได้รับพยากรณ์ ...

    .....ขอคัดลอกใจความสำคัญค่ะ
     
    • อนุโมทนา อนุโมทนา x 1
    • List
  5. เทพบุตรลั้ลลาลั้ลลั้ลลาาา

    เทพบุตรลั้ลลาลั้ลลั้ลลาาา เพื่อมวลมนุษย์แลสรรพสัตว์

    Joined:
    Nov 12, 2014
    Messages:
    872
    Ratings:
    +1,936
    กระผมเข้าใจว่าทุกข้อทุกเหตุปัจจัย ต้องคอยบริหารจัดการให้สม่ำเสมอกัน ต้องมีความลงตัว จึงจะไม่แฉลบ และเราไม่ได้เดียวดายตราบที่เราไม่เย่อหยิ่งทะนง ภูมิอื่นก็คอยช่วยอยู่
     

Share This Page

Loading...